RA MẮT HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Sau một thời gian dài ấp ủ ý tưởng, lên kế hoạch xây dựng chiến lược hoạt động và chuẩn bị hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan, HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM (VST) sẽ chính thức ra mắt vào đầu tháng 10-2019 tại Thủ đô Hà Nội. Với vai trò là đơn vị cầu nối giúp chuyển giao kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm phục vụ đời sống, đồng thời tạo tiền đề liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp khoa học & công nghệ trong nước, sự ra đời của VST hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho khối doanh nghiệp khoa học & công nghệ Việt Nam.

Trong bối cảnh công nghiệp hóa toàn cầu diễn ra ngày càng mạnh mẽ như hiện nay với làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, việc tích cực ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ vào hoạt động sản xuất để tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước là vấn đề được Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt quan tâm. Xác định doanh nghiệp là trung tâm của quá trình đổi mới công nghệ và là địa chỉ ứng dụng những kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ nên các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặc biệt coi trọng và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), phát huy vai trò, thế mạnh của mình.

Tuy nhiên, thực tiễn kinh tế – xã hội hiện nay cho thấy vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập nhất định nên vấn đề hỗ trợ và liên kết giữa các doanh nghiệp KH&CN vẫn ít nhiều gặp phải khó khăn, trở ngại.

Theo số liệu thống kê mới nhất, nước ta hiện có khoảng 900.000 doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau, trong đó chỉ có khoảng 365 doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp KH&CN, chiếm một tỉ lệ rất nhỏ. Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều hoạt động riêng lẻ, không có tổ chức/đơn vị đồng hành, dẫn đến tình trạng quyền lợi của các doanh nghiệp không được đảm bảo. Ngoài ra, mặc dù được Chính phủ đặc biệt quan tâm hỗ trợ nhưng các doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực khoa học – công nghệ cũng chưa có nhiều cơ hội kết nối hợp tác để thúc đẩy nền khoa học và công nghệ Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ đã có chỉ thị yêu cầu Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN kết hợp với các doanh nghiệp KH&CN vận động thành lập một hiệp hội nhằm tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp KH&CN, giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác và phát triển, nâng cao số lượng các doanh nghiệp đạt chuẩn doanh nghiệp KH&CN. Thực hiện chủ trương, định hướng của Bộ Khoa học & Công nghệ, sau một thời gian dài chuẩn bị, Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học & công nghệ Việt Nam chính thức được thành lập.

Là doanh nhân có uy tín trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học – công nghệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, ông Hoàng Đức Thảo – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khoa học – công nghệ Việt Nam (BUSADCO) đã được tín nhiệm phân công là Trưởng ban vận động thành lập VST. Với cương vị quan trọng được giao, doanh nhân Hoàng Đức Thảo khẳng định: “Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của tất cả các doanh nghiệp KH&CN Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học – công nghệ vào thực tiễn sản xuất và cuộc sống”.

Khẳng định sứ mệnh và nhấn mạnh sự cần thiết ra đời của VST, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: “Mục đích của Hiệp hội là tập hợp, tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sản xuất, kinh doanh, đoàn kết tương trợ, kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước theo định hướng chung của Bộ KH&CN. Tôi mong mỏi Hiệp hội sẽ là cầu nối hữu hiệu để thúc đẩy các doanh nghiệp KH&CN ngày càng phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng”.

Bên cạnh mục tiêu nhiệm vụ nêu trên, VST còn hướng đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên tham gia Hiệp hội như: quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ, quyền bảo vệ và hỗ trợ doanh nghiệp hội viên tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước; tư vấn hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp KH&CN,… Đặc biệt, VST sẽ phối hợp hỗ trợ xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan tới doanh nghiệp KH&CN; tổ chức một số hội nghị, hội thảo, triển lãm, toạ đàm, đối thoại, hỏi đáp chính sách giữa các thành viên của Hiệp hội với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội – nghề nghiệp khác có liên quan. Khi đi chính thức đi vào hoạt động, VST sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ trong vai trò cơ quan bảo trợ và các bộ ngành khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trong buổi lễ ra mắt vào đầu tháng 10 sắp tới, VST sẽ tiến hành Đại hội Hiệp hội lần đầu tiên và bầu ra Ban chấp hành, Ban thường vụ Hiệp hội chính thức với nhiệm kỳ 5 năm. Đồng thời, Đại hội sẽ tiến hành thảo luận các vấn đề liên quan đến điều lệ, phương hướng hoạt động cụ thể của Hiệp hội. Cơ quan lãnh đạo cao nhất của VST là Đại hội nhiệm kỳ hoặc Đại hội bất thường.

Hoạt động thành lập VST từ khi nhen nhóm ý tưởng cho đến lúc chính thức hình thành phải trải qua vô vàn khó khăn, thử thách nhưng với ý chí kiên định, quyết tâm nỗ lực vượt qua khó khăn cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của các cấp chính quyền cũng như các ban ngành có liên quan, các vị trong ban vận động thành lập VST đã vượt qua và đạt được thành công bước đầu vượt ngoài sự mong đợi. Bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các đơn vị, tập thể, cá nhân đã tin tưởng hỗ trợ cũng như tham gia Hiệp hội, ông Hoàng Đức Thảo – Trưởng ban vận động thành lập VST nói: “Để đi được đến ngày ra mắt và tiến hành Đại hội VST, các doanh nghiệp KH&CN phải cảm ơn Bộ Khoa học và Công nghệ rất nhiều. Sự tin tưởng và đồng hành của Bộ đã tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh, niềm tin và chúng tôi cũng quyết tâm định hướng mọi hoạt động của Hiệp hội sẽ là một sân chơi bình đẳng của các doanh nghiệp KH&CN, là nơi chắp thêm cánh cho những ý tưởng sáng tạo công nghệ, góp phần khẳng định và tỏa sáng trí tuệ Việt, công nghệ Việt trên trường quốc tế”.

Là người tích cực gắn bó với công tác thành lập VST, ông Trần Xuân Đích – Phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN chia sẻ thêm ông luôn trăn trở và mong muốn điều quan trọng nhất là Hiệp hội sẽ hướng tới xây dựng và phát triển thương hiệu cho nền khoa học và công nghệ Việt Nam, góp phần tích cực vào hoạt động phát động phong trào “Người Việt Nam dùng sản phẩm khoa học và công nghệ của Việt Nam”.

Tin Liên Quan